Điện thoại Android giá rẻ có thể bán dữ liệu của bạn cho công ty quảng cáo

Android giá rẻ có thể bán dữ liệu

Wall Street Journal cho biết một chiếc điện thoại tên Singtech P10 được bán tại Myanmar và Campuchia đang thu thập dữ liệu người dùng và bán nó cho công ty quảng cáo General Mobile Corp. (GMobi) ở Đài Loan. Việc thu thập được tiến hành bởi app GMobi cài sẵn trên máy, và GMobi cho biết họ sử dụng dữ liệu này để hiện thị quảng cáo. Những thứ được chia sẻ bao gồm vị trí địa lý của người dùng cũng như số IMEI, địa chỉ MAC của chip mạng và nó sẽ được gửi về máy chủ đặt ở Singapore. Một số người cáo buộc hành vi này là lợi dụng người dùng không có nhiều tiền ở các quốc gia phát triển, những người không thể mua được những mẫu máy tốt hơn, và rõ ràng đang theo dõi họ một cách không tự nguyện.

Wall Street Journal nói thêm rằng nhiều app cũng thu thập dữ liệu về danh bạ và vị trí nhưng thường người dùng phải cài app vào, cấp quyền cho nó và có thể gỡ app bất kì khi nào. Nhưng còn app của GMobi lại được cài sẵn, không thể gỡ trừ khi root máy – thứ không phải người dùng nào cũng có khả năng thực hiện.

Trang web của GMobi có nói rằng họ đang hợp tác với Huawei, Xiaomi và BLU, nhưng cả 3 công ty này cho Wall Street Journal biết họ chưa từng làm việc với GMobi.

Mua điện thoại giá rẻ, nhất là những hãng không có tên tuổi, anh em nên nhớ cẩn thận vụ này.

Nguồn: Android Central​